Những trường hợp không nên ăn cá thát lát

Những trường hợp không nên ăn cá thát lát

Mặc dù ăn cá được cho là rất tốt, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp được khuyến cáo là không nên ăn cá, cụ thể:

1. Bệnh nhân Gout: trong cá có chứa purine, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Khi có quá nhiều axit uric sẽ kết lại thành các tinh thể đóng ở các khớp, gây đau sinh ra bệnh Gout. Do vậy, người mắc bệnh này nên ăn ít hoặc không ăn cá để tránh tình trạng bệnh bị ác hóa, nguy hại cho sức khỏe.

chả cá thát lát Sothafish
chả cá thát lát Sothafish

2. Người rối loạn chức năng máu như suy giảm tiểu cầu, thường xuyên bị chảy máu mũi, xuất huyết trong do thiếu vitamin K. Trong cá có chứa axit eicosapentaenoic (EPA) ức chế quá trình kết tập tiểu cầu, từ đó làm tăng hiện tượng chảy máu ở người bệnh.

3. Người đang sử dụng thuốc ho
– Người đang sử dụng thuốc ho điều trị không nên ăn cá (nhất là cá biển) vì trong cá biển có chứa nhiều histamine – chất này sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây hiện tượng dị ứng với histamine.
– Người bình thường trong đường ruột và gan có chứa monoamine – chất này ức chế histamine đi vào tuần hoàn máu.
– Trong thuốc ho lại có chất ức chế monoamine, kiểm soát gan và ruột tiết ra chất này nên gián tiếp làm cho histamine dễ dàng vào máu. Cho nên người đang sử dụng thuốc ho ăn nhiều cá biển sẽ làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng và gây thêm nhiều tác hại khác cho cơ thể.
– Ngoài thuốc ho, một số thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp, thuốc trị bệnh parkinson, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống viêm cũng chứa chất monoamine. Nếu đang trong quá trình điều trị bệnh, nên tránh ăn cá để mau chóng lành bệnh.

chả cá thát lát Sothafish
Chả cá thát lát Sothafish

 

Ngoài những trường hợp trên, mọi người vẫn có thể thỏa thích ăn cá thát lát. Một điều thích thú rằng những bạn ăn cá sẽ trẻ hơn các bạn ăn thịt bởi cơ thịt cá lỏng lẻo, không chắc như cơ thịt đỏ (thịt heo, thịt bò, thịt dê, thịt cừu). Khi ăn, chúng ta không phải nhai nhiều, cơ mặt theo đó cũng không hoạt động nhiều và nếp nhăn cũng không xuất hiện nhiều trên khuôn mặt của người ăn cá thường xuyên.

Nguồn: Tổng hợp

www.sothako.com

12/08/2017

Xem bài viết tiếp theo: https://sothako.com/me-bau-an-cha-ca-that-lat-duoc-khong/

Đăng ký kênh youtube để cập nhật thêm nhiều món ngon từ ẩm thực Sothako: https://www.youtube.com/channel/UCNjQuc23V71gp4fnBCl5FrQ

 

4.9/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *